vị trí hiện tại:trang đầu >thời gian rảnh rỗi >开云体育投注米兰

开云体育投注米兰

2023-03-25 15:02:29 [điểm nóng] nguồn:game fifa

Rồng non sống trong hang động Slovenia. Ảnh: Joel Sartore.

ồngnonapostronghangđộngở

Những con rồng hư cấu trên phim ảnh đã trở nên quá quen thuộc. Tuy nhiên, sinh vật đuôi dài này có thật trong Postojna, hang động được hình thành từ khoảng 4 triệu năm trước ở Slovenia.

ồngnonapostronghangđộngở

Hang động này có những con sông chảy qua, hé lộ nhiều điều thú vị về những sinh vật sống nơi đây. Nổi bật hơn hết là loài “rồng non” có thể sống thọ tới 100 năm.

ồngnonapostronghangđộngở

Đây là loài động vật thuộc họ kỳ giông, có tên chính thức là manh giông (proteus anguinus). Trong nhiều thế kỷ, những con rồng non không mắt này được coi là hậu duệ của những con rồng ẩn mình trong truyền thuyết ở Slovenia. Đến bây giờ, bộ gen của chúng vẫn còn bí ẩn và được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUNC) liệt kê vào danh sách động vật cần được bảo tồn và chăm sóc đặc biệt do thiếu dữ liệu.

ồngnonapostronghangđộngở
Rong o Slovenia anh 1

Những con manh giông ở hang động Postojna có thể sống tới 100 năm tuổi. Ảnh: Luka Dakskobler.

ồngnonapostronghangđộngở

Hiện nay, môi trường sống dưới nước của những con rồng non này đang bị đe dọa bởi ô nhiễm. Trong số đó có phân bón với tính thẩm thấu cao qua các lớp đá và dễ bị hấp thụ bởi manh giông.

ồngnonapostronghangđộngở

Nếu muốn xem manh giông sống trong môi trường tự nhiên, du khách có thể tham gia chuyến phiêu lưu khám phá kéo dài 3h, bao gồm nhiều hoạt động khác nhau như đua thuyền, đi bộ xung quanh hang động. Bạn có thể chiêm ngưỡng loài động vật quý này tại những lồng kính đặc biệt ngay trong hang động.

ồngnonapostronghangđộngở

Trước đây, người dân Postojna cho rằng sương mù ấm áp tỏa ra từ hang động vào mùa đông là hơi thở của một sinh vật khổng lồ sống trong đó. Thực ra đó là kết quả của nhiệt độ bên trong hang không ổn định. Khi dòng sông của hang động ngập nước và cuốn theo những con manh giông đã chết, người ta tin một con rồng có kích thước lớn hơn đang ẩn nấp bên trong.

ồngnonapostronghangđộngở
Rong o Slovenia anh 2

Những phôi thai của những con manh giông này thường không nở nhưng gần đây tỷ lệ sinh đã trên mức trung bình ở hang động Postojna. Ảnh: National Geographic.

ồngnonapostronghangđộngở

Trong tự nhiên, các nhà khoa học ước tính chỉ có 2 trong số 500 quả trứng manh giông được nở thành công. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, ban quản lý Postojna đã thông báo có tới 30 trong số 43 con manh giông non được chào đời trong hang động.

ồngnonapostronghangđộngở

Đây được xem là một kỷ lục về tỷ lệ sống sót tính tới thời điểm hiện tại. Sự nỗ lực trong công tác quản lý và chăm sóc ở Postojna được ghi nhận vào vòng chung kết năm nay cho giải thưởng Natura 2000 danh giá của Liên minh Châu Âu.

ồngnonapostronghangđộngở

(chỉnh sửa:điểm nóng)

    bài báo đề xuất
    đọc nóng